Chuyện lạ đó đâyẤn Độ - nơi những đám cưới làm chao đảo thị trường vàng


Mỗi năm có trung bình khoảng 20 triệu đám cưới được tổ chức tại Ấn Độ. Mỗi đám cưới là “trái ngọt” của câu chuyện tình yêu giữa các cặp uyên ương nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là bắt buộc phải có… rất nhiều vàng. Trên thực tế, chính số lượng vàng khổng lồ phục vụ cho những đám cưới này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vàng của cả thế giới.

 

Vàng luôn là “bạn đồng hành thân thiết” của các cô dâu Ấn Độ trong ngày cưới

“Không có đám cưới nào ở Ấn Độ được coi là hoàn chỉnh nếu thiếu vàng”, Vithika Agarwal – người sáng lập một công ty tổ chức lễ cưới ở Bangalore cho biết. Bất kể người nghèo hay giàu, địa vị xã hội như thế nào, đám cưới nhất định phải có vàng. Ngày tổ chức hôn lễ chính là dịp để gia đình cô dâu, chú rể đem hết tài sản ra khoe trước mắt các vị quan khách. Trong ngày này, cô dâu Ấn Độ theo truyền thống sẽ diện bộ trang sức vàng từ bộ lễ phục cho đến các phụ kiện như khuyên mũi, khuyên tai, dây chuyền,...

Những đám cưới ở Ấn Độ thường được tổ chức rất hoành tráng và xa xỉ, việc mời 3.000 – 6.000 khách và kéo dài ít nhất 3 ngày không phải là điều hiếm thấy. Để tổ chức một đám cưới theo đúng “phong cách” như vậy, nhiều gia đình phải tiết kiệm cả đời mới đủ. Chỉ riêng bộ lễ phục Sari đính vàng cho cô dâu thôi cũng tiêu tốn tới 3.000 USD.

Chính truyền thống này khiến cho đất nước Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng nhiều thứ hai thế giới (sau Trung Quốc), chiếm một phần tư nhu cầu thị trường toàn cầu. Theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, hàng năm, Ấn Độ mua khoảng 800 - 1.000 tấn kim loại quý hiếm này. Điều này khiến cho thị trường Ấn Độ có sức tác động rất lớn đến giá vàng thế giới.

Năm 2015, sức mua vàng tại quốc gia này có phần giảm đi bởi theo lịch Hindu, năm nay không có nhiều ngày đẹp để các cặp đôi tổ chức đám cưới. Chính điều này đã phần nào khiến thị trường vàng toàn cầu trở nên ảm đạm hơn mọi năm. Bên cạnh đó, tình trạng hạn hán liên tục cũng làm thu nhập của nông dân ở vùng quê Ấn Độ giảm mạnh, khiến họ không có đủ tiền để mua thêm trang sức, trong khi đây là đối tượng chiếm 2/3 lượng tiêu thụ vàng nội địa. Những người nông dân có thói quen mua vàng để dự trữ tài sản thay vì gửi tiền trong những ngân hàng hiện đại.

(theo CNN)