Đố vui kế toánĐố vui tìm kho báu rèn luyện tư duy


Nội dung bài toán như sau (tạm dịch): 
 

 
Có ba hòm đựng kho báu như hình vẽ, một hòm có 100 đồng vàng, một hòm có 50 đồng vàng, 50 đồng bạc và hòm còn lại chứa 100 đồng bạc. Hiện tại các hòm được dán nhãn:
 
- Hòm A dán nhãn là 100 đồng vàng
- Hòm B dán nhãn là 50 đồng vàng, 50 đồng bạc
- Hòm C dán nhãn là 100 đồng bạc
 
Biết rằng các nhãn này đều đang được dán sai vị trí. Để tìm ra đâu là hòm chứa 100 đồng vàng, bạn được bốc duy nhất một đồng thuộc một hòm bất kỳ. Vậy bạn sẽ bốc từ hòm nào?
------------------

 
Nếu bạn đã có lời giải cho câu đố này thì hãy xem lời giải thú vị dưới đây có cùng với lờ giải của bạn không nhé?
 
Thực tế, đây là một câu đố vui suy luận khá phổ biến trong toán học. Căn cứ để tìm ra đáp án thực ra không quá phức tạp. Vì nhãn ở hòm A hay hòm C đều có bản chất tương đương (nhãn ghi có một loại đồng xu duy nhất) nên nếu chọn hòm A hay hòm C, chắc chắn suy luận của bạn sẽ lâm vào bế tắc. Như vậy bạn sẽ cần bốc đồng xu từ hòm B. 
 
Nghe có vẻ thật là hư cấu? Không hề, bởi theo đề bài, nhãn các hòm hiện đang bị sai. Do đó, ta chắc chắn một điều hòm B chỉ chứa một loại đồng tiền duy nhất (vàng hoăc bạc). Vậy nên ta có hai trường hợp dưới đây:
 
Trường hợp 1nếu đồng xu ở hòm B bốc được là vàng thì đó chính là hòm 100 đồng vàng. Tới đây là bạn đã có đáp án cần tìm.
 

 
Trường hợp 2nếu đồng xu ở hòm B bốc được là bạc thì đó chính là hòm 100 đồng bạc. Khi đó, ta còn 2 hòm A và C, mà nhãn dán ở hòm A là 100 đồng vàng, tức nhãn sai theo giả thuyết. Vậy thì hòm 100 đồng vàng chính là hòm C. Còn hòm A chứa 50 đồng vàng, 50 đồng bạc.