LƯƠNG BAO NHIÊU THÌ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Người lao động với mức lương bao nhiêu thì sẽ phải nộp thuế là vướng mắc của rất nhiều người, vì nó ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người nộp thuế. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của DC để làm rõ hơn nhé!

Căn cứ:

  • Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập chịu thuế
  • Điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về khấu trừ thuế
  • Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định mức giảm trừ gia cảnh.
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

Đối tượng phải nộp thuế:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Trong đó, cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

  •  Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
  •  Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Người phải nộp thuế TNCN là người có thu nhập từ tiền công tiền lương lớn hơn 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) sau khi đã trừ tiền đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, và các khoản được miễn thuế theo quy định thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Đồng thời đối với mỗi người phụ thuộc mức giảm trừ là 4,4 triệu đồng/tháng.

Vậy suy ra, nếu người có một người phụ thuộc thì lương của người đó phải trên 15,4 triệu đồng/ tháng thì mới phải đóng thuế TNCN.

Ngoài ra, lưu ý trong trường hợp không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Những trường hợp được giảm thuế TNCN

Căn cứ Điều 5 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

Các đối tượng thuộc diện được giảm thuế: là những đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

__________________________________________________

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] https://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

 

Bài viết liên quan