Mở công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về số vốn điều lệ tối thiểu cần có để thành lập một công ty mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, số vốn điều lệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như ngành nghề kinh doanh, quy mô và mục tiêu của công ty. Vậy, mở công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Dưới đây, DC sẽ chia sẻ một số thông tin sau để Quý khách hàng có tham khảo thêm.

1. Vốn điều lệ là gì?

  • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần (Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020)  
  • Vốn điều lệ thường được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty và được quản lý và sử dụng bởi Ban giám đốc hoặc Ban quản lý công ty để đầu tư và phát triển kinh doanh.

Vốn điều lệ cũng thể hiện mức độ tín nhiệm của công ty với các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư và chính phủ. Nếu một công ty có vốn điều lệ lớn, thường cho thấy nó có khả năng hoạt động lâu dài và ổn định hơn so với các công ty có vốn điều lệ thấp hơn.

Mở công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ

   2. Một số cần lưu ý về vốn điều lệ

Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký hoặc đã góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn).
Số vốn góp sẽ quyết định được mức thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo quy định hiện hành thuế môn bài được chia thành hai mức nhất định:
Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ có mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
Mức 2: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ có mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

3. Vai trò của vốn điều lệ trong việc thành lập doanh nghiệp

Thứ nhất, vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty. Thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong công ty.

Cụ thể theo Luật Doanh nghiệp 2020, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ một số trường hợp quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Thứ hai, vốn điều lệ là một trong những cơ sở để xác định điều kiện kinh doanh đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện như Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản; Kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy; Hành nghề giám định tư pháp trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng, cổ vật, di vật, bản quyền tác giả,…

Thứ ba, số vốn điều lệ được công bố công khai sẽ là một trong những thông tin đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn khi tham gia hoạt động thương mại trên thị trường, cũng như tạo nên niềm tin về phía đối tác, khách hàng.

 

Vì vậy, câu trả lời cho việc mở công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ:

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình công ty, quy mô, vị trí, lĩnh vực kinh doanh, chi phí cố định ban đầu và các yêu cầu pháp lý. Việc xác định số vốn cần thiết và kế hoạch tài chính chi tiết là rất quan trọng để đảm bảo cho sự thành công của công ty. Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm tại bài viết Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty để nắm thêm thông tin chi tiết.

Kế toán DC sẽ tư vấn về vốn, hạn mức phù hợp với công ty cụ thể. Qúy khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

————————————————————————————————–
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] https://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Bài viết liên quan