XÁC ĐỊNH KỲ KÊ KHAI THUẾ GTGT, TNCN

Khi nào người nộp thuế được khai thuế GTGT, TNCN theo quý và theo tháng? Hãy cùng DC tìm hiểu tiêu chí xác định kỳ khai thuế trong bài viết phía dưới nhé!

Kê khai thuế GTGT, TNCN theo quý:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 9 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định tiêu chí khai thuế theo quý áp dụng đối với các trường hợp sau:

  • Doanh nghiệp đang hoạt động: Có tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế GTGT, TNCN theo quý.

Trong đó: Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (tròn 12 tháng).

Trường hợp người nộp thuế thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thì doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.

  • Trường hợp doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế GTGT, TNCN theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT, TNCN theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Lưu ý: Việc khai thuế theo quý được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nếu doanh nghiệp không thuộc đối tượng kê khai thuế theo quý nêu trên thì được kê khai theo tháng.

Có nghĩa là, nếu không thuộc trường hợp doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang hoạt động nhưng có doanh thu trên các tờ khai thuế GTGT của năm trước liền kề từ bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trên 50 tỷ đồng thì phải khai thuế GTGT, TNCN theo tháng.

__________________________________________________

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] https://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Bài viết liên quan