3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023

Cùng điểm qua 3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023 để hiểu rõ và sớm hoàn tất các thủ tục trong quyết toán qua bài viết dưới đây.

3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023

1. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho kỳ tính thuế năm 2022:
+ Đối với tổ chức trả thu nhập chậm nhất là ngày 31/3/2023.
+ Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế chậm nhất là ngày 04/5/2023 (do thời hạn trùng với ngày nghỉ lễ nên ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó)

2. Không phát sinh khấu trừ thuế thì không phải khai thuế

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phải nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp khai thuế TNCN theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của đối tượng nhận thu nhập.
* Lưu ý: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế chỉ trừ trường hợp không phát sinh trả thu nhập thì mới không phải quyết toán thuế (tiết d.1 điểm d Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

3. Thay đổi liên quan đến hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

– Chấp nhận bản chụp của căn cước công dân

Từ năm 2023, theo Thông tư 79/2022/TT-BTC, người nộp thuế thay vì chỉ được sử dụng bản chụp Chứng minh nhân dân thì có thể sử dụng bản chụp Căn cước công dân trong hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là con dưới 18 tuổi, con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động; vợ/chồng, cha/mẹ, người phụ thuộc khác của người nộp thuế.

– Thay bản chụp sổ hộ khẩu/sổ tạm trú bằng các loại giấy tờ khác

Đối với trường hợp người phụ thuộc là vợ/chồng, cha/mẹ, người phụ thuộc khác của người nộp thuế thì theo Thông tư số 79 quy định thay thế bản chụp Sổ hộ khẩu, bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc được quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC bằng một trong các giấy tờ sau:
+ Giấy xác nhận thông tin về cư trú; hoặc
+ Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoặc
+ Giấy tờ khác do cơ quan Cơ quan Công an cấp.

– Dự kiến sẽ không cần nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Thông tư 79/2022/TT-BTC cũng bổ sung quy định kể từ ngày Cơ quan thuế thông báo hoàn thành việc kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người nộp thuế không phải nộp các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc nêu trên nếu thông tin trong những giấy tờ này đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xác định được thời điểm cơ quan thuế hoàn thành kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Trên đây là nội dung bài viết về 3 điểm mới trong quyết toán thuế TNCN năm 2023. Hy vọng bài viết mang những thông tin bổ ích đến Quý doanh nghiệp.
————————————————————————————————–
Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] https://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Bài viết liên quan