CÁC BIỆN PHÁP CHẾ TÀI CỦA NGÀNH THUẾ DÙNG ĐỂ XỬ LÝ VIỆC MUA BÁN HÓA ĐƠN BẤT HỢP PHÁP

CÁC BIỆN PHÁP CHẾ TÀI CỦA NGÀNH THUẾ DÙNG ĐỂ XỬ LÝ VIỆC MUA BÁN HÓA ĐƠN BẤT HỢP PHÁP
Theo khuyến cáo của Tổng cục Thuế, việc cố tình sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn để trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, hợp thức hóa chi phí… là hành vi vi phạm pháp luật thuế và đã có đủ chế tài xử lý đối với hành vi mua, bán, sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp.
👉Cụ thể, tại Điều 142, Điều 143 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có quy định về xử lý hành chính đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu và hành vi trốn thuế.
👉Thậm chí, nếu vi phạm về hóa đơn dẫn đến cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015, có thể bị truy cứu hình sự với 4 khung hình phạt chính có mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm đến tù có thời hạn đến 20 năm hoặc tù chung thân. Kèm theo đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
👉Hoặc trường hợp có hành vi cấu thành tội trốn thuế sẽ bị xét xử về Tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015, với 3 khung hình phạt chính có mức phạt tiền từ 100 triệu đến 4,5 tỷ đồng hoặc bị phạt tù có thời hạn từ 03 tháng đến 7 năm, đồng thời người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
👉Đối với pháp nhân thương mại phạm tội Trốn thuế thì bị xét xử với 4 khung phạt chính là: Phạt tiền từ 300 triệu đến 10 tỷ đồng; hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.
– Tổng cục Thuế cũng cho biết đã nhận diện được các hình thức, đối tượng mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và phối hợp cùng các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định về hóa đơn. Trong thời gian tới, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục phối hợp cung cấp danh sách người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn sang cơ quan công an để tiến hành rà soát, điều tra, xử lý nghiêm.
Nguồn st: Luật Việt Nam
————————————-
*MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
☎️ 0935 786134
🏡 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Bài viết liên quan