Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện năm 2023

Bạn cần mở rộng quy mô hoạt động, cần mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường mới thì việc mở rộng thêm chi nhánh, văn phòng là điều tất yếu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần nắm một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện trước khi tiến hành thủ tục. Bài viết dưới đây của DC sẽ chia sẻ để doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích.

1. Chủ thể thành lập văn phòng đại diện công ty cổ phần

Tương tự như chi nhánh và cơ sở thường trú, tất cả các công ty có giấy phép thương mại đều có thể thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thương nhân nước ngoài còn có quyền thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện

2. Tên văn phòng đại diện

Việc lựa chọn tên văn phòng đại diện cũng sẽ tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp, tên văn phòng đại diện sẽ được ghi như sau:

– Tên của văn phòng đại diện phải được viết bằng bảng chữ cái tiếng Việt, F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên văn phòng đại diện phải có tên công ty và các chữ “Văn phòng đại diện”. Ngoài tên tiếng Việt, văn phòng đại diện của chúng tôi có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Tên nước ngoài là tên tiếng Việt được dịch ra tiếng Latinh của nước ngoài. Chữ viết tắt là cách viết tắt của tên tiếng Việt và tên tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng của văn phòng đại diện công ty không được có từ “công ty”, “công ty”. Tên của văn phòng đại diện phải được nêu hoặc trưng bày tại trụ sở của văn phòng đại diện.

3. Người đại diện của văn phòng đại diện

Là người do công ty bổ nhiệm, có đủ năng lực pháp luật và có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người khác.

Tham khảo để cân nhắc chọn loại hình: https://ketoandc.com/dich-vu/thanh-lap-chi-nhanh-van-phong-dai-dien-hay-dia-diem-kinh-doanh

4. Văn phòng đại diện ký kết hợp đồng

– Văn phòng đại diện có chức năng là đại diện chính thức của công ty và không có chức năng bán hàng. Do đó, trưởng văn phòng đại diện chỉ được ký kết hợp đồng và đóng dấu của văn phòng đại diện đối với các giao dịch phục vụ cho hoạt động của văn phòng đại diện như vật tư văn phòng.

– Văn phòng đại diện ký hợp đồng cần có sự đồng ý và đóng dấu của công ty. Văn phòng đại diện không có thẩm quyền đứng tên riêng để ký kết các hợp đồng riêng.

5. Quy định về thuế môn bài đối với Văn phòng đại diện

Người nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về thuế tài nguyên và Nghị định 22/2020/NĐ-CP Văn phòng phải cung cấp: Bạn sẽ nộp thuế môn bài hàng năm là 1.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, Công văn số 658/TCT-CS của Tổng cục Thuế nêu rõ, văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì không phải nộp thuế tài nguyên nếu có.

=> Trên đây là một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện để quý doanh nghiệp tham khảo nếu bạn cần dịch vụ thành lập trọn gói hay cần tư vấn thêm hãy liên hệ với DC.

==============

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] http://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Dịch vụ liên quan