Thái độ hơn trình độ

Dựa vào một bài tâm sự đầy cảm xúc ngày miền Trung mưa lũ của người đồng nghiệp – luật sư Võ Thanh Hùng, Giám đốc Cty Luật TNHH Tâm Điểm Luật. Địa chỉ 29 Võ Văn Tần, Quận 3, TPHCM khi đã đến thăm đại gia đình DC

“Chiều nay nghe tin bão Sơn Ca sắp đổ bộ vào miền Trung mà thấy xót lòng. Bão Noru vừa đi qua thì Sơn Ca lại đến, vậy là bà con Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…sắp phải đón nhận một thử thách nữa, cầu mong cho mọi sự yên bình!
Song, tôi không phải là chuyên gia dự báo về bão lũ hay nhà hảo tâm chuyên làm thiện nguyện sau thiên tai, tôi chỉ là một du khách đến thăm Đà Nẵng sau bão Noru và may mắn cảm nhận được “tâm bão” trong con người Đà Nẵng qua hoạt động của Công ty Dịch vụ Tài chính – Kế toán Đầu Xuân Đức.

Bước vào phòng Giám đốc Đầu Xuân Đức thì ấn tượng đầu tiên là slogan “THÁI ĐỘ HƠN TRÌNH ĐỘ” làm tôi thắc mắc, Đức giải thích:” Nhờ triết lý này mà Công ty vừa mới tối ưu được 07 nhân sự”. Tôi nói:” Nghĩa là Công ty vừa tuyển được 07 nhân viên có thái độ làm việc tốt à”. Đức trả lời:” Không phải tuyển mới mà chính đội ngũ hiện tại đang làm thay công việc của 07 người mà lẽ ra Công ty phải tuyển thêm”. À! Quả là thái độ làm việc quan trọng hơn trình độ!

Đức cho biết, nhân viên của Công ty luôn tìm tòi cách làm hiệu quả, nghĩ ra giải pháp để xử lý vấn đề tốt nhất, sẵn sàng đối diện với khó khăn để trải nghiệm. Làm việc theo kiểu tư duy đến đâu kết quả đến đó. Tư duy nhỏ kết quả nhỏ, tư duy lớn kết quả lớn, luôn sáng tạo & tối ưu thời gian làm việc. Trước đây định hình một nhân viên quản lý X (nhân) số lượng khách hàng để tính ra thu nhập thì nay Công ty làm ngược lại, nghĩa là định lượng một khách hàng sẽ tiêu hao bao nhiêu thời gian để từ đó tính ra thu nhập cho từng nhân viên…Qua cách làm mới, từ đó thu nhập của các bạn tăng lên gấp 2 lần. Có nhiều bạn vào sau nhưng thu nhập có thể cao hơn người đã làm việc có thâm niên. Giờ mà Đức muốn tuyển thêm người thì phải”xin phép” nhân viên (cười).

Để nhân viên có được thái độ làm việc tích cực như vậy, Đức đã không ngừng bồi dưỡng, rèn luyện cho nhân viên không chỉ kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn thường xuyên chia sẻ từng tình huống cụ thể về thái độ làm việc, luôn truyền cảm hứng của bài học hàm ơn giúp cho nhân viên trưởng thành và ngày càng có giá trị. Đức đưa cho tôi xem một sắp bài thu hoạch viết tay của nhân viên về chủ đề “Thái độ hơn trình độ” như là một minh chứng cho nỗ lực vươn lên của cả đội ngũ.

Tôi hỏi Đức đâu là giá trị cốt lõi nhất của Công ty, Đức không nói gì mà đưa cho tôi một biểu tượng chiếc chìa khóa trên đó có 3 chữ ghi thẳng đứng:” No Bùi Lan”. Thoạt nhìn tôi chẳng hiểu gì vì nó lai căng giữa tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ, còn Đức thì kiên quyết không giải thích gì thêm mà buộc tôi phải tự hiểu. Nhờ “ơn giời” tôi đã hiểu ra ”Không bàn lui”. Wow, tôi vô cùng ngạc nhiên và thán phục! Chìa khóa của mọi thành công là đây và Công ty Dịch vụ Tài chính – Kế toán Đầu Xuân Đức đã thẩm thấu được điều này và nuôi dưỡng nó trong từng hơi thở của nhân viên. Bước xuống tầng dưới, ở góc phòng làm việc của nhân viên có một thùng đựng tiền thiện nguyện, tôi hỏi thùng gì thì Đức mang đến trước mặt rồi xốc lên cho tôi thấy nhiều tờ tiền mệnh giá 500k và giải thích thêm rằng đây là xung quỹ mỗi khi nhân viên có lỗi trong công việc. Nếu lỗi chung của toàn bộ nhân viên trong một tháng là hai triệu thì Đức phải bỏ ra một một triệu (tức 50%) để xung quỹ do lỗi điều hành yếu kém của lãnh đạo. Tổng số tiền sẽ được kiểm đếm vào cuối năm và rồi chính nhân viện sẽ tự trao số tiền đó cho những người kém may mắn hơn trong mỗi lần đi làm thiện nguyện. Chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ ghé thăm Công ty Dịch vụ Tài chính – Kế toán Đầu Xuân Đức vậy mà Đức đã đưa tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Rõ ràng người Đà Nẵng làm việc trong “tâm bão” nhưng vẫn hừng hực “lửa”. Dù rất thận trọng, kỹ lưỡng trước khi đánh giá một vấn đề nhưng với Công ty Đầu Xuân Đức thì không còn gì để do dự mà nói rằng:” Công ty Dịch vụ Tài chính-Kế toán Đầu Xuân Đức thực sự là cánh chim đầu đàn trong lãnh vực tài chính-kế toán-thuế khu vực miền Trung” và là nguồn năng lượng tích cực gửi vào Hội Tư vấn và Đại lý Thuế TP.HCM –  nơi Công ty là thành viên. Chúc Giám đốc Đầu Xuân Đức và toàn bộ đội ngũ luôn là những cách chim Hải Âu vững vàng vượt qua giông bão để thành công!
Tôi tin, ở đâu có niềm tin thì ở đó có chiến thắng!
Hẹn gặp lại Đà Nẵng “Ngày chưa giông bão”(cười)”
                                                                                                                      Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 10 năm 2022

Bài viết liên quan