Những lưu ý khi doanh nghiệp hoạt động trở lại sau khi tạm ngừng kinh doanh

Sau khoảng thời gian tạm ngừng kinh doanh, tùy vào định hướng mà doanh nghiệp sẽ tái hoạt động trở lại hoặc giải thể công ty. Bài viết dưới đây DC sẽ chia sẻ về những lưu ý khi doanh nghiệp hoạt động trở lại sau khi tạm ngừng.

1. Doanh nghiệp tái hoạt động sau thời gian tạm ngừng kinh doanh:

Trường hợp 1: Hoạt động trở lại sau khi hết thời gian tạm ngừng kinh doanh (nghĩa là quay lại hoạt động sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì không cần làm thủ tục thông báo, mặc định doanh nghiệp chuyển về trạng thái đang hoạt động)

Trường hợp 2: Hoạt động trở lại trước khi thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo hoạt động trở lại trước 3 ngày tới Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT) và cập nhật trạng thái hoạt động trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

2. Hoạt động trở lại đối với đơn vị phụ thuộc

– Doanh nghiệp có đơn vị phục thuộc có thể thực hiện đồng thời thủ tục thông báo hoạt động trở lại đối với trụ sở chính và các đơn vị phục thuộc.

– Tùy vào định hướng mà doanh nghiệp có thể thông báo khôi phục toàn bộ hoặc chọn lọc đơn vị phụ thuộc.

3. Thực hiện thông báo và kê khai đối với cơ quan thuế

Một trong những quyền lợi của việc tạm ngừng kinh doanh đó là doanh nghiệp sẽ tạm ngừng các nghĩa vụ với cơ quan thuế. Do đó, khi quay trở lại hoạt động trước thời hạn, ngoài việc thông báo với Sở KH&ĐT, doanh nghiệp còn phải thông báo với cơ quan thuế. Khi đó, tùy vào thời gian tạm ngừng mà các nghĩa vụ thuế cần lưu ý thực hiện là:

– Đối với doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch thì không cần kê khai thuế;

– Đối với doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì phải tiến hành nộp tiền thuế môn bài và tờ khai thuế GTGT.

4. Các phát sinh trong thời gian tạm ngưng

– Nếu doanh nghiệp có quyết định giải thể trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, thì không cần tiến hành thủ tục thông báo hoạt động trở lại;

– Nếu doanh nghiệp cần thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, thì phải hoàn thành thủ tục thông báo hoạt động trở lại, rồi mới thay đổi đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những lưu ý khi doanh nghiệp hoạt động trở lại sau khi tạm ngừng kinh doanh. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc có thể liên hệ với DC để được tư vấn thêm.

Dịch vụ thông báo hoạt động trở lại trọn gói tại DC chỉ từ 700.000 đồng, doanh nghiệp chỉ cần cần cung cấp thông tin công ty & thời hạn tạm ngưng trước đây. DC sẽ hoàn thiện thủ tục trong 3-5 ngày một cách nhanh chóng và hiệu quả.

==============

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được chia sẻ và tư vấn nhiều hơn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH KẾ TOÁN ĐẦU XUÂN ĐỨC
[A] 40 Cù Chính Lan, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
[W] http://ketoandc.com/
[E] dauxuanduc@ketoandc.com
[M] 0935 786 134

Dịch vụ liên quan